Top 5 nét văn hóa độc đáo của đất nước Thái Lan (phần 2)

1. Âm nhạc Thái
Yếu tố văn hóa độc đáo đầu tiên của nước Thái mà chúng tôi nhắc đến trong bài viết này đó chính là âm nhạc.  m nhạc Thái Lan được chia thành 3 thể loại, đó là: Nhạc cổ điển, nhạc đồng quê và nhạc hiện đại. Mỗi một thể loại nhạc mang một màu sắc khác nhau và cũng có những đặc trưng riêng. Nhạc cổ điển Thái Lan mang tiết tấu riêng biệt và phong cách riêng khá độc đáo, thay đổi theo đoạn nhạc và được phối trộn với nhiều thể loại nhạc khác. Mỗi loại nhạc cụ trong dàn nhạc cổ điển Thái có âm sắc riêng. Nổi bật trong dàn nhạc này thường là nhạc cụ có tên gọi là Phinai cũng như một số loại nhạc cụ khác như trống, mõ.
Nhạc đồng quê phản ánh đời sống vùng thôn dã của Thái Lan. Ca từ và giai điệu của nhạc đồng quê phần lớn sử dụng nhạc cụ truyền thống, thông dụng và phổ biến nhất là khèn, đến ngay cả ca từ, cũng sử dụng phương ngữ kết hợp với điệu múa truyền thống Lamvong. Nhạc đồng quê vẫn sống còn nhờ 100% dân Thái giúp đỡ và quan tâm bằng cuộc vận động quốc gia được mang tên Người Thái chấp nhận.
Nhạc hiện đại là sự pha trộn giữa nhiều dòng nhạc lại với nhau, chiếm được nhiều cảm tình của giới trẻ. Trong đó, có những ca khúc Thái Lan luôn luôn lọt vào MTV của châu Á. Một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất đất nước Thái Lan chính là Tata Young.
2. Thể thao
Điểm nổi bật của thế thao đất nước Thái Lan chính là có đội tuyển bóng đá vô cùng lớn mạnh và bộ môn Muay Thái có nghĩa là đánh bốc Thái.  Môn thể thao dân tộc chính là cầu mây. Cuộc thi đua thuyền thiên nga nơi mà các làng tranh tài với nhau theo đội. Vào tháng 11, cuộc đua có mời đội quốc tế tham dự thường được tổ chức. Ngoài ra, nét độc đáo của văn hóa về thể thao còn là trò chơi lăn trứng thường xuyên được tổ chức tại các ngôi làng xưa kia. Tuy nhiên, giời đây trò chơi này đã biến mất mà chỉ còn được tổ chức trong một số hội hè nhất định.
3. Phong tục
Nét độc đáo trong văn hóa Thái Lan tiếp theo đó chính là phong tục. Theo người Thái, họ thường sử dụng động tác vái khi gặp mặt, chia tay hoặc xác nhận, với nhiều dạng khác nhau phụ thuộc và vị trí xã hội của người đó.
Đối với những người trẻ, xuất hiện nhiều những cử chỉ thể hiện tình cảm tuy nhiên giữa những người yêu nhau rất ít khi xảy ra. Do đó, thường thấy bạn bè nắm tay nhau, nhưng các cặp đôi rất ít khi làm thế trừ phi đang ở những nơi Tây hóa.
Người Thái rất kiêng kỵ vấn đề để chân sờ vào đầu một ai đó bởi vì họ cho rằng khi sờ vào đầu sẽ mất lịch sự. Người Thái cho rằng chân là bộ phận dơ bẩn và thấp kém nhất trên cơ thể, còn đầu là bộ phận cao nhất và đáng kính nhất.
Cãi vã hay thể hiện sự tức giận là một điều kiêng cữ trong văn hóa Thái. Chính vì thế, chúng ta nên tránh việc tạo ra các xung đột hay khiến cho một người Thái đổi nét mặt nhé.
4. Hôn nhân
Việc tổ chức hôn lễ là sự kiện quan trọng của cả một đời người. Chính vì thế, người Thái luôn chú trọng vấn đề này. Theo phong tục của người Thái, hôn lễ sẽ bao gồm nghi thức tụng kinh của những người cầu nguyện, dâng thức ăn và các đồ lễ khác lên đức Phật, nhận lời chúc phúc của hai bên gia đình.
Trong phần nghi lễ Phật giáo, đôi uyên ương lễ Phật . Sau đó, hai bên cha mẹ được mời tới để kết nối đôi trẻ bằng cách đặt lên đầu cô dâu chú rể một vòng dây hoặc chỉ đôi để nối cuộc đời họ với nhau. Sau đó, cô dâu chú rể sẽ dâng thức ăn, hoa, thuốc cho các nhà sư đang có mặt ở đó. Bên cạnh đó, lễ tiền cũng được dâng lên chùa vào thời điểm này.
Việc ban phúc lành cũng được cha mẹ hai bên thực hiện bằng nước và nến sáp nhỏ giọt cũng như cao và các thảo mộc được chấm lên trán của cô dâu chú rể thành một đốm nhỏ.
Một điều đặc biệt nữa trong các đám cưới của người Thái đó là tặng của hồi môn. Theo truyền thống, chú rể phải trả một khoản tiền cho nhà gái, để đền bù công lao nuôi dạy cô dâu và để thể hiện khả năng tài chính của chú rể có thể chăm lo được cho cô dâu. Tuy nhiên, khoản tiền này chỉ là tượng trưng và sẽ được đưa cho đôi vợ chồng trẻ sau lễ cưới coi như là cha mẹ cho con cái để làm vốn làm ăn về sau.
5. Đám tang
Đối với người Thái, họ rất kiêng kỵ người khóc lóc trong đám tang bởi vì họ cho rằng nếu như khóc lóc thì linh hồn người đã mất không được siêu thoát. Nhiều nghi thức của đám tang được thực hiện để nêu bật công đức của người mới mất. Thông thường, trong buổi tụng kinh, các nhà sư nắm một cuộn chỉ, cuộn chỉ này được nối với thi hài hoặc quan tài. Ý nghĩa của cuộn chỉ này dùng để gửi những điều tốt đẹp từ nhà sư đến người đã khuất. Thi hài được hỏa táng và hài cốt được đặt trong một cái tháp ở một ngôi chùa gần nhà. Đó là những nét đặc biệt của đám tang người Thái mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn trong bài viết này.
No votes yet.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.